คนแห่กลับภูมิลำเนา 8 หมื่นคนต่อวัน หลังมีมาตรการปิด กทม.

คนแห่กลับภูมิลำเนา 8 หมื่นคนต่อวัน หลังมีมาตรการปิด กทม.  จากสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 Coronavirus Disease 2019 อันเป็นโรคติดต่ออันตรายตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องชื่อและอาการสําคัญ ของโรคติดต่ออันตราย ฉบับที่ 3 พ.ศ. 2523

g1 5

พบการเพิ่มขึ้นของจํานวนผู้ป่วยอย่างรวดเร็ว กรุงเทพมหานครเป็นศูนย์กลางสําคัญทางเศรษฐกิจ การคมนาคม และการท่องเที่ยว และมีความหนาแน่นของประชากรสูงถือเป็น ปัจจัยเสี่ยงที่จะมีการแพร่ระบาดของโรคอย่างรวดเร็ว ผู้ว่าฯกรุงเทพฯ จึงประกาศ เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ฉบับที่ 2

จากประกาศดังกล่าว ส่งผลให้ประชาชนจำนวนหนึ่ง เดินทางออกจากกทม. และปริมณฑล เพื่อกลับภูมิลำเนา กรมควบคุมโรคจึงได้มีหนังสือด่วน ถึงผู้ว่าทุกจังหวัด ขอความร่วมมือทำแผนปฏิบัติ เฝ้าระวัง กรณีมีคนเดินทางกลับจาก กทม ปริมณฑล

g2 5

ทั้งนี้ นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด บขส.เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 20 – 21 มีนาคม 63 ที่ผ่านมา ผู้โดยสารที่เดินทางกลับต่างจังหวัดผ่านสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ 3 แห่งของ บขส.ได้แก่ จตุจักร หมอชิต 2 เอกมัย และสายใต้ มีปริมาณเพิ่มขึ้นราว 10,000 คน จากปกติอยู่ที่ 60,000 ถึง 70,000 คนต่อวัน เป็น 70,000 ถึง 80,000 คนต่อวัน

สาเหตุเกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้มีคำสั่งปิดสถานที่ต่างๆ เช่น สถานบันเทิง จึงมีชาวต่างชาติและวัยทำงานซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในต่างจังหวัดจำนวนหนึ่ง ตัดสินใจเดินทางออกจากกรุงเทพฯ

ส่วนเช้านี้ก็มีผู้โดยสารหนาแน่นขึ้น แต่ไม่ได้เยอะมากเหมือนช่วงเทศกาล ซึ่งคนที่เดินทางกลับก็คือต่างชาติและคนต่างจังหวัดที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ซึ่งไม่ใช่งานประจำ หรือมีที่พักถาวร อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาลยังไม่ได้มีคำสั่งห้ามเดินทาง บขส. จึงเปิดให้บริการตามปกติ ขอบคุณ amarintv

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น